GIỎ HÀNG : 0 SẢN PHẨM

Hổ trợ trực tuyến

Ms Thảo

Ms Thảo - 0967106333

Mr Thuận

Mr Thuận - 0973103333

Rượu pha chế

Module sản phẩm 3

Thống kê

Đang online31
Hôm nay718
Hôm qua239
Trong tuần1,569
Trong tháng8,222
Tổng cộng915,816

Rượu Cognac

Rượu Cognac

 Rượu Cô nhắc (Cognac) là một loại rượu mạnh sản xuất tại vùng Cognac của Pháp, được chưng cất từ loại rượu nhẹ sản sinh trong tiến trình lên men nho quả, sau một thời gian ủ trong thùng gỗ sồi được đem ra đóng chai và bán khắp thế giới. 


Cognac là tên một tỉnh lỵ của Pháp nằm trong 3 tỉnh lớn là Angousmois, Saintonage và Aunis. Con sông Charente chảy qua khu vực này đã hình thành nên một thương cảng sầm uất vào thế kỷ 17. 

Tại đây, trong những năm tháng làm ăn thua lỗ của một thương gia Hà Lan gốc Đức tên là Den Helkenwijk, người chuyên buôn rượu chát từ Pháp sang Hà Lan, ông ta đã sáng tạo ra cách chưng cất cách thủy rượu vang chát, hình thành nên một loại rượu mạnh hơn về nồng độ có thể tích ít hơn và vì vậy, giảm bớt chi phí cho vận chuyển. Loại rượu chưng này, tiếng Hà Lan gọi là brandewijin (burned-wine, rượu đã cháy), sau này thịnh hành hơn với tên gọi brandy. 
TÌM HIỂU VỀ CÁCH LÀM RƯỢU COGNAC

Rượu Cognac được cất hai lần, khác với rượu Armagnac của tỉnh bên cạnh chỉ cất một lần, vì thế "sần sùi" hơn, cũng có vẻ riêng của nó và có người lại thích hơn Cognac. Sau khi cất, rượu được trữ trong tônô sồi ít nhất hai năm, nhiều hơn có thể một hai chục năm, để rượu được trộn lẫn với chất nhựa sồi trong thùng, làm nên đặc trưng của Cognac. Trong thời gian đó mỗi năm người làm rượu đều nếm, nếu thấy đủ già thì chuyển sang những thùng rượu cũ (mà chất tanin, tinh dầu, trong gỗ đã mất hết) hoặc thùng lớn bằng thuỷ tinh hay thép đặc biệt không rỉ, để rượu giữ nguyên chất lượng không đổi nữa. Từ khi rượu mới ra lò đến khi hết giai đoạn "trưởng thành" thì chất cồn bay hơi, từ khoảng 70° (độ GL) xuống đến trên dưới 40°. Thời gian ngắn thì độ cồn còn nặng, thời gian dài thì độ cồn có thể xuống dưới mức 40°.

Vì vậy chai rượu bạn mua uống luôn luôn được pha chế từ nhiều thùng rượu già trẻ khác nhau để đạt độ cồn 40°, là độ tối thiểu cho phép, (nhưng cũng ít khi người ta bán rượu nặng hơn, 42° hay 45°, những thứ đó thường dùng để làm bếp). Những thùng đó có thể có xuất xứ khác nhau nếu không ghi rõ. Người pha chế rượu có mũi và miệng rất tinh tế để mỗi lần đều đạt được cái mùi vị đặc trưng cho nhãn hiệu riêng của mình. Ngoài ra không cho phép thêm vào bất cứ chất gì khác (đặc biệt là đường, hay cồn nguyên chất, sự gian dối này ngày xưa hay xẩy ra) trừ nước tinh khiết, cho phép để làm loãng thứ rượu mà đa phần là những thùng "nuôỉ" ngắn ngày, độ cồn còn quá cao.

Các thùng sồi được cất giữ trong các "chais" , điều đặc biệt quan trọng là các thùng đều ghi năm cất rượu, và các chais đều khoá bằng hai khoá. Một của nhà sản xuất, và một do thanh tra của BNIC giữ, như thế để bảo đảm tuổi của các thùng rượu. Khi đem vào hay đem ra để pha chế vì thế đều phải có mặt thanh tra BNIC. Vì trong tổ chức này có mặt mọi nhà sản xuất cạnh tranh với nhau nên không có chuyện ai cho phép ai gian lận. 
GIẢI THÍCH Ý NGHĨA CÁC KÍ HIỆU RƯỢU COGNAC VS, VSOP, XO

VS, VSOP và XO dùng để chỉ tuổi và chất lượng của rượu Cognac. Mỗi chữ tương ứng với thời gian ủ rượu trong các thùng bằng gỗ sồi. 

Vào năm 1883, sau khi có yêu cầu của BNIC*, Chính phủ pháp đã dự thảo các quy định về các thuật ngữ dùng để mô tả chất lượng của rượu Cognac. Những thuật ngữ này, có thể được ghi trên nhãn, dùng để chỉ tuổi của loại rượu nền (eaux-de-vie**, cũng gọi là rượu tâm) mới nhất được sử dụng trong quá trình sản xuất rượu Cognac.

VS - "Very special"

VS là chữ viết tắt củ “very special” (Rất đặc biệt): chỉ có rượu nền có ít nhất hai năm tuổi mới được sử dụng để sản xuất rượu Cognac VS. Những kí hiệu và thuật ngữ khác cũng được cho phép, chẳng hạn như “3 stars” (3 sao), hoặc luxury (Cao cấp), và những từ đó nằm trong phân loại rượu Cognac VS.

VSOP - "Very Superior Old Pale"

VSOP là chữ viết tắt của Very Superior Old Pale (Rất lâu năm)***: Rượu Cognac VSOP được sản xuất từ rượu nền có ít nhất 4 năm tuổi. Loại rượu VSOP bao gồm những thuật ngữ như Old (lâu năm ) hoặc Reserve (Dự trữ)

XO - Extra Old

XO là chữ viết tắt của Extra Old (Cực kỳ lâu năm); Rượu Cognac XO chỉ được sản xuất từ rượu nền có ít nhất 6 năm tuồi (trung bình thường là 20 năm tuổi). Những loại rượu Cognac nhu Napoleon hoặc Old Reserve tương đương với rượu Cognac XO.

Rượu Cognac có nguồn gốc từ Pháp tuy nhiên những từ viết tắt này lại bằng tiếng Anh là bởi vì rượu Cognac đã được xuất khẩu trong nhiều năm và những nhà nhập khẩu đầu tiên nói tiếng anh.

Eaux-de-vie ở các độ tuổi khác nhau dùng để pha chế rượu CognacChú thích:

(*) BNIC - Văn phòng quốc gia về Chuyên môn Liên ngành vùng Cognac: Tổ chức dịch vụ công có trách nhiệm theo dõi quyền lợi của rượu Cognac và tất cả các hoạt động liên quan.

(**) Eaux-de-vie: tên gọi do người Pháp đặt cho loại rượu được chế biến từ trái nho. Nước nho này qua quá trình chưng cất và được ủ trong thùng gỗ sồi lâu năm tạo thành loại tinh chất, đậm đà được gọi là eaux-de-vie (nước-sự-sống). Và sự pha trộn các loại eaux-de-vie với nhau tạo nên từng dòng cognac.

(***) Pale: theo tiếng Anh có nghĩa là màu nhợt nhạt. Do khi rượu Cognac trước kia hồi mới hình thành có màu trong suốt nên gọi là rượu nhợt nhạt (pale)

Thương Hiệu

  • John
  • macallan
  • ballantine
  • highland park
 
Công Ty TNHH DV & GT Linh Bảo
Nhà phân phối Rượu Vang và Rượu Mạnh nhập khẩu
Địa Chỉ: Số 60 , Đ.Minh Cầu , P.Phan Đình Phùng , TP.Thái Nguyên
ĐT/Fax: +84(0)208 3 654 556
Mobile:  0973.103.333 - 0967.106.333
Email: Linhbaowine@gmail.com - Website: www.Linhbaowine.com